PHÚ THỊNH 10 NĂM THỰC HIỆN THU GOM, XỬ LÝ RÁC THẢI, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Thứ năm - 13/07/2023 03:10
PHÚ THỊNH 10 NĂM THỰC HIỆN THU GOM, XỬ LÝ RÁC THẢI, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Tháng 6/2013, UBND thị trấn Phú Thịnh xây dựng Phương án thu gom, xử lý rác thải, chất thải và bảo vệ môi trường trên địa bàn và được UBND huyện Phú Ninh phê duyệt. Ngay sau đó, địa phương đã quán triệt phương án đến đội ngũ cán bộ, công chức thị trấn, cán bộ quân dân chính các khối phố, xây dựng kế hoạch tổng thể để triển khai thực hiện; vận động hội viên tham gia hưởng ứng...
Bắt tay thực hiện Phương án, UBND thị trấn đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ địa phương thành lập Đội thu gom rác thải gồm 07 người, mỗi khối phố có từ 01 đến 02 hội viên do cộngđồng dân cư cử ra. Đội thu gom sẽ đảm nhiệm việc tập trung rác tại các điểm trong khu dân cư đưa vềđịa điểm tập kết, để xe công ty môi trường đến chở đi xử lý, đồng thời trang bị các dụng cụ phương tiện thu gom như: xe cải tiến đẩy, cuốc, xẻng, quần áo bảo hộ lao động....Đội đặt dưới sự quản lý, điều hành của UBND thị trấn và Hội Phụ nữ thị trấn.
  Thời gian qua, Đội thực hiện thu định kỳ 03lần/tuầnvào các ngày thứ 3, thứ 5 và thứ 7. Đến 2015, chỉ còn 2/5 tổ (Tam Cẩm, Tân Phú cũ) thực hiện việc thu gom rác thải, còn khối Thạnh Đức, Cẩm Thịnh (cũ) dừng việc thu gom vì nhân dân không thực hiện việc đóng phí môi trường. Sau đó, để tiếp tục triển khai phương án, UBND thị trấn làm việc và bàn giao cho HTXKDTH thị trấn thu, quản lý và sử dụng phí vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn. Đến cuối năm 2019, do tình hình tạm ngưng thu gom rác thải liên quan đến bãi rác Tam Xuân (Núi Thành) đóng cửa, nên HTX cũng dừng việc thu gom. Đến khi tình hình rác thải trở lại bình thường, các Tổ thu gom lại triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhưng có một số người dân không tham gia đóng phí môi trường nên một số tổ dựng hoạt động cho đến nay.
Cạnh đó, đối với rác thải là các loại bao bì thuốc BVTV, sau khi kết thúc vụ sản xuất, Đội đến thu gom một lần và tập kết rác thải tại những vị trí quy định, để xe của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Quảng Nam đến và vận chuyển đi tiêu hủy.
  Từ năm 2013 đến nay, UBND thị trấn Phú Thịnh đã đầu tư 05 xe cải tiến để đẩy rác cho 05 đội thu gom; cùng 43 thùng rác (20 thùng loại 450L, 23 thùng loại 240L), bố trí tại các khu dân cư trên địa bàn thị trấn Phú Thịnh. Qua quá trình sử dụng, hiện nay còn lại 10 thùng loại 240l và 5 thùng loại 450l được bố trí tại các điểm thu rác tập trung.
  Đối với rác thải đồng ruộng, địa phương đầu tư 30 pi có đáy và nắp đậy chứa rác thải nguy hại đồng ruộng. Đối với pi chứa rác thải đồng ruộng không có đáy và nắp, được thu hồi và bố trí tại các trục đường giao thông nông thôn để nhân dân bỏ rác thải sinh hoạt… Hiện qua khảo sát, một số pi đã hư hỏng, số lượng pi còn lại đang sử dụng 15 cái và cần phải đầu tư bổ sung thêm trong thời gian đến.
Theo đánh giá của UBND TT Phú Thịnh, số người dân tham gia đóng phí môi trường đạt thấp, do vậy chưa đảm bảo bù chi cho hoạt động của các Tổ thu gom; Hơn nữa, ngân sách nhà nước hỗ trợ cho hoạt động của đội thu gom chưa được quan tâm đúng mức, đến nay chỉ còn 02/05 tổ hoạt động tốt, còn 02 tổ khối phố Thạnh Đức và tổ Cẩm Thịnh cũ không còn hoạt động. Cạnh đó, theo quy định hiện nay thì mức phí tăng quá cao so với mức sống của nhân dân, vì vậy việc thu, nộp và quản lý phí vệ sinh gặp rất nhiều khó khăn. Kinh phí chi lương, phụ cấp, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người lao động chưa được đảm bảo; ngân sách nhà nước hàng năm chưa hỗ trợ nhằm để tác động kích thích các tổ; Trang thiết bị để phục vụ cho công tác thu gom rác chưa được đảm bảo, các dụng cụ, đồ bảo hộ lao động còn sơ sài chưa đảm bảo sức khỏe cho người lao động….
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trở ngại, nhưng chính quyền TT Phú Thịnh chủ trương vẫn tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Phương án thu gom, xử lý rác thải, chất thải và bảo vệ môi trường trên địa bàn, gắn với việcphân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đến năm 2025. Địa phương sẽ tiến hành rà soát chọn một số vị trí phù hợp tại từng khối phố để bố trí điểm tập kết rác tập trung; đối với các điểm không tiếp tục thì gắn biển thông báo, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không bỏ rác. Hàng tháng, tổ chức vệ sinh các điểm tập kết rác thải. Phú Thịnh cũng sẽ làm việc với Công ty Môi trường- Đô thị Quảng Nam để thống nhất ngày, giờ thu gom tại các tuyến đường để thông báo người dân bỏ rác đúng ngày giờ quy định, hạn chế tập kết ra đường gây mất cảnh quang đô thị;  Đồng thời, khuyến khích người dân trang bị các giỏ rác gia đình (tối thiểu 02 giỏ/gia đình) để thực hiện việc phân loại CTRSH tại nguồn theo quy định. Tổ chức ký các cam kết với người dân về bảo vệ môi trường gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, xây dựng tuyến phố văn minh đô thị và đô thị mới.
Đối với hoạt động thu gom trong các khu dân cư, UBND thị trấn sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ rà soát, củng cố lại 03 Tổ thu gom, vận chuyển và tổ chức vận hành hoạt động thu gom có hiệu quả; định kỳ sau mỗi vụ sản xuất, triển khai công tác vệ sinh, nạo vét và thu gom rác vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng theo quy định. Và định kỳ hàng tháng, Trưởng khối phố phát động cán bộ, các tổ chức ở khối phố và nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm chung, vệ sinh nhà văn hóa khối phố; vận động nhân dân tự chỉnh trang vườn, nhà ở; thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh khuôn viên nhà văn hóa, đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp…/.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây