Thống nhất chủ trương lấy tên gọi sau khi sáp nhập xã Tam Vinh và thị trấn Phú Thịnh

Thứ hai - 06/05/2024 04:26
Huyện ủy Phú Ninh đã thống nhất với dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025
Thống nhất chủ trương lấy tên gọi của dự thảo Đề án
là Thị trấn Phú Thịnh
Huyện ủy Phú Ninh đã thống nhất với dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 do UBND huyện trình Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tại Hội nghị Huyện ủy lần thứ 18, khóa XXI mới đây; Cũng thống nhất chủ trương lấy tên gọi theo phương án 1 của dự thảo Đề án là thị trấn Phú Thịnh. Vì là đây tên gọi được Nhân dân hai địa phương thống nhất cao khi thành lập thị trấn Phú Thịnh, là thị trấn trung tâm huyện lỵ, đã được cấp có thẩm quyền công nhận đô thị loại V; Quy hoạch chung của tỉnh QuảngNam được Chính phủ phê duyệt ngày 17/01/2024 và chương trình phát triển đô thị là thị trấn Phú Thịnh.
Tên gọi thị trấn Phú Thịnh cũng thuận lợi hơn cho người dân trong việc không phải điều chỉnh nhiều về hồ sơ, giấy tờ liên quan trong việc thực hiện các thủ tục hành chính; có điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển đô thị, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Theo Đề án, TT Phú Thịnh dân số có 1.029 người; diện tích: 20,32km2
Về phương án quản lý, sử dụng cơ sở vật chất và tài sản công sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã: Đối với trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, sử dụng trụ sở của thị trấn Phú Thịnh hiện nay làm trụ sở chính để làm việc, giao dịch hành chính với công dân. Về cơ sở vật chất, tài sản công dôi dư sau khi sắp xếp, Huyện ủy giao UBND huyện hướng dẫn quản lý, sử dụng hiệu quả, đảm bảo quy định của pháp luật.
Về phương án sắp xếp tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách, Huyện ủy cơ bản thống nhất với dự thảo Đề án đã trình, giao UBND huyện phối hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy và các đơn vị liên quan căn cứ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh rà soát, tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy cho ý kiến để triển khai thực hiện. Đặc biệt chú trọng bộ máy cán bộ của thị trấn sau khi sắp xếp phải đảm bảo hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ.
Huyện ủy cũng chỉ đạo, sau khi hoàn thành Đề án báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy; thì tổ chức lấy ý kiến của Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Phú Ninh, giai đoạn 2023- 2025: hoàn thành trước ngày 30/4/2024; Hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri và báo cáo UBND huyện trước ngày 15/5/2024. Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri, UBND thị trấn Phú Thịnh và xã Tam Vinh trình HĐND cùng cấp thảo luận, biểu quyết thông Nghị quyết trước ngày 20/5/2024; và trình HĐND huyện trước ngày 30/5/2024. Đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 06/6/2024.
Để đảm bảo hoàn thành các nội dung công việc theo lộ trình đề ra, Huyện ủy cũng đề nghị UBND huyện, các tổ chức cơ sở Đảng, các cơ quan, phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức CT-XH huyện, các địa phương, đơn vị tập tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, quán triệt và định hướng tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xã hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện Phú Ninh, nhất là tên gọi mới sau khi sắp xếp; Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.
Huyện ủy Phú Ninh giao UBND huyện chỉ đạo cho các phòng ban chuyên môn tập trung hoàn chỉnh Đề án, tham mưu triển khai thực hiện các nội dung theo Đề án đề ra; hướng dẫn địa phương Tam Vinh và thị trấn Phú Thịnh thực hiện các nội dung công việc theo lộ trình đề ra, nhất là việc định hướng tuyên truyền, lấy ý kiến cử tri về tên gọi và công tác cán bộ.
Đảng ủy, UBND thị trấn Phú Thịnh và xã Tam Vinh chủ động phối với các phòng chuyên môn của huyện thực hiện các nội dung xây dựng Đề án đảm bảo đúng theo quy định, thời gian, lộ trình thực hiện; Cũng như tổ chức lấy ý kiến của cử tri về chủ trương nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tam Vinh và thị trấn Phú Thịnh để thành lập đơn vị hành chính đô thị mới. Lập và niêm yết danh sách cử tri để phát phiếu lấy ý kiến cử tri trên địa bàn; Lấy ý kiến cử tri theo từng thôn, khối phố; Báo cáo kịp thời kết quả lấy ý kiến cử tri; trình HĐND cùng cấp thảo luận, biểu quyết thông qua chủ trương thành lập thị trấn mới theo Đề án đề ra. Đồng thời, tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc Ban Thường vụ Huyện ủy đã kết luận trước đây, khẩn trương hoàn thành các dự án, công trình đã được huyện giao làm chủ đầu tư từ năm 2024 trở về tước; tập trung rà soát, kiểm kê tài chính, tài sản, hồ sơ, sổ sách và giấy tờ pháp lý liên quan để quản lý, bàn giao đảm bảo quy định.
Huyện ủy cũng giao Ban Tổ chức Huyện ủy hướng dẫn công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2025-2030 đối với đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp; chỉ đạo, hướng dẫn việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức dôi dư sau khi thực hiện việc sắp xếp. Phối hợp UBND huyện tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy của đơn vị hành chính cấp xã sau khi thực hiện việc sắp xếp.
UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện: tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiện toàn các tổ chức trong hệ thống chính trị của đơn vị mới hình thành sau sắp xếp, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đoàn, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt việc sắp xếp đơn vị hành chính…./.
 

Tác giả: Thị trấn Phú Thịnh, Nhất Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây